Sửa Máy Lạnh Đông Á

Công Ty Sửa Máy Lạnh Đông Á - Chất Lượng Giá Rẽ
Giá block máy lạnh
Điều hòa là vật dụng được coi là không thể thiếu của mỗi gia đình trong dịp thời tiết mùa hè oi bức, nhiệt độ liên tục lập kỷ lục như hiện nay. Chính vì luôn ở trong tình trạng hoạt động liên tục với công suất lớn, có những đợt có thể lên đến mấy ngày liền không ngừng nghỉ với những gia đình đông người mà có thể dẫn đến việc block máy lạnh bị hỏng. Vậy cần lưu ý những gì để cải thiện tình trạng trên và nếu cần phải thay mới thì giá block máy lạnh khi sửa máy lạnh là bao nhiêu?

 

Mời bạn xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Vai trò của block trong máy lạnh

 

Block là bộ phận được xem là trái tim của chiếc điều hòa, và như vậy có vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ hoạt động của điều hòa. Việc block máy lạnh xảy ra hỏng hóc có thể sẽ khiến gia chủ không chỉ phải sửa máy lạnh mà có khi còn phải thay cả 1 chiếc máy lạnh mới tinh rất tốn kém. Trong nhiều trường hợp có thể chỉ  thay block mới thôi nhưng giá thành cũng không hề rẻ chút nào. Trên thực tế, nếu bạn chưa biết giá block máy lạnh là bao nhiêu thì block máy lạnh mới có giá thành bằng ½ giá thành 1 bộ điều hòa mới tinh.

 

Do đó, việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ máy lạnh và bộ phận block máy sẽ phần nào giúp hạn chế các sự cố hỏng hóc và việc phải sửa máy lạnh tốn kém cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

 

Block trong máy lạnh
Block trong máy lạnh

 

2. Nguyên nhân gây hư hỏng block máy lạnh

 

Có khá nhiều nguyên nhân gây hư hỏng block máy lạnh mà bạn cần biết để tránh làm hỏng bộ phận này dẫn đến phải sửa máy lạnh khi chưa sử dụng được bao lâu.

 

+ Nguyên nhân chủ quan do người lắp đặt máy lạnh lắp sai kỹ thuật.

 

+ Diện tích phòng và công suất hoạt động của máy không tương ứng với nhau, diện quá lớn trong khi công suất quá nhỏ khiến máy lạnh phải hoạt động quá tải.

 

+ Vị trí lắp đặt không thích hợp, dàn nóng ở nơi có nhiệt độ cao hoặc bị hấp nhiệt do ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cũng làm hỏng block máy lạnh.

 

+ Điện áp sử dụng không ổn định, điện yếu, thường xuyên nhảy điện.

 

+ Điều hòa không được vệ sinh, lau chùi thường xuyên, bụi bẩn bám vào làm cản trở hoạt động và giảm hiệu suất máy lạnh khiến block phải làm việc quá tải gây hư hại, phải thay block, sửa máy lạnh.

3. Dấu hiệu block máy lạnh bị hỏng

 

Khi phát hiện máy lạnh có 1 số dấu hiệu sau thì có thể là block máy lạnh của bạn đã bị hỏng và cần thực hiện sửa máy lạnh, block máy lạnh để khắc phục.

 

+ Các quạt vẫn hoạt động bình thường nhưng quạt dàn lạnh chỉ thổi ra gió chứ không làm lạnh.

 

+ Kiểm tra đường ống đồng, đầu côn nối ống đồng sẽ thấy bị bám tuyết hoặc bắn ra tia nước.

 

+ Dàn nóng hoạt động không liên tục, có các biểu hiện ngắt mở thường xuyên và phát ra tiếng kêu to.

 

+ Nhiệt độ trong phòng không ổn định, có thể nhận thấy các đợt nóng lạnh bất thường.

 

+ Block bị nóng lên, quạt dàn nóng không thấy phả hơi nóng như bình thường.

 

4. Cách sửa máy lạnh block máy lạnh bị hỏng

 

Như đã nói, block điều hòa có tầm quan trọng như trái tim vây, khi block điều hòa hỏng thì cũng gần như là hỏng cả điều hòa. Để sửa máy lạnh với lỗi này thì chỉ có một cách duy nhất là thay thế block điều hòa mới. Việc sửa chữa thường chỉ gây tốn kém mà không đem lại hiệu quả dài lâu, thậm chí còn có thể dẫn đến cháy nổ nguy hiểm.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế không cho phép thì có thể thay block điều hòa cũ vẫn còn hoạt động tốt nhưng cần đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật như block thay thế cần có công suất hoạt động tương ứng, trình độ của thợ sửa chữa lắp đặt cần có tay nghề cao, chuyên môn, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo lắp đặt xong thì sử dụng bền lâu.

Sửa máy lạnh cần thợ chuyên nghiệp
Sửa máy lạnh cần thợ chuyên nghiệp

 

5. Giá block máy lạnh thay mới là bao nhiêu?

 

Tùy vào loại công suất mà block máy lạnh cũng có mức giá khác nhau. Với một thiết bị mới tinh thì giá block máy lạnh bằng một nửa giá điều hòa mới. Bạn có thể căn cứ vào đó để so sánh, đối chiếu với mức giá mà bên dịch vụ sửa máy lạnh đưa ra.

 

6. Hướng dẫn vệ sinh block máy lạnh


Để vệ sinh máy lạnh sạch sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh và các thiết bị bên trong như block, tránh phải sửa máy lạnh thường xuyên bạn làm theo các chỉ dẫn như sau:

 

+ Kiểm tra cục nóng và cục lạnh ở cả bên trong và bên ngoài để loại bỏ các dị vật vướng vào nếu có. Lưu ý là cần tắt nguồn điện hoàn toàn trước khi thực hiện thao tác.

 

+ Tháo rời bộ lọc không khí, đem ngâm trong chậu nước rồi dùng giẻ cọ rửa sạch và để khô ráo.

 

+ Làm sạch cánh quạt và block máy để loại bỏ dị vật. Có thể sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm sạch.

 

+ Dùng khăn khô lau thật sạc các bộ phận khác, và các bộ phận đem tháo rời vệ sinh.

 

+ Lắp lại các bộ phận vào chỗ cũ. Sau khi lắp xong, bật thử điều hòa, nếu thấy máy chạy êm không có vấn đề gì thì bạn có thể yên tâm là máy đã sạch bóng và hoạt động tốt.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

 

Để giữ cho block máy lạnh hoạt động tốt, tuổi thọ dài lâu, ít phải sửa máy lạnh, thì việc vệ sinh thường xuyên là rất cần thiết. Ngoài ra, nếu quá bận rộn hoặc không biết cách tự thực hiện, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp (tham khảo thêm bài viết về bơm gas máy lạnh). Bên cạnh vệ sinh đúng cách thì máy lạnh cũng cần có chế độ bảo trì định kỳ.

 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.